Thứ Sáu, 26 tháng 7, 2013

Rùng mình nước uống vỉa hè

> Mất vệ sinh quán nước hò

Người tiêu dùng nên chọn cho mình cách giải khát an toàn để giữ gìn sức khỏe. Ảnh: Chí Cường.

Người sử dụng thường chủ quan vì khả năng tiến triển thành bệnh nhiều khi lại không diễn ra ngay tức khắc mà tích trữ lâu dài.

Vi khuẩn, kim loại nặng vượt xa giới hạn cho phép

PGS.TS Hồ Bá Do - Phó Viện trưởng Viện Thực phẩm chức năng Việt Nam cho biết: trọng điểm Kiểm nghiệm và Hợp chuẩn, Viện Thực phẩm chức năng Việt Nam đã tiến hành lấy mẫu độc lập, tình cờ một số loại nước uống đường phố gồm: Trà đá, trà chanh, trà bát bảo, nước mía, nước ngô, nhân trần, nước vối… tại các phố Nhà Thờ, Hoàng Cầu, Lãn Ông, Đê La Thành, Cát Linh… trên địa bàn TP Hà Nội về kiểm nghiệm.

Kết quả cho thấy, 8/9 mẫu nước uống trên nhiễm khuẩn E.Coli, gồm 1 mẫu nước trà chanh lấy ở phố Nhà Thờ (quận Hoàn Kiếm), mẫu nước vối ở Hoàng Cầu, mẫu nước nhân trần ở Đê La Thành, mẫu nước ngô ở Cát Linh… 100% các mẫu này đều nhiễm B.Cereus; 33% vượt hàm lượng vi khuẩn hiếu khí đối với tiêu chuẩn thực phẩm chức năng; 45% vượt giới hạn nấm men, nấm mốc; 33% phát hiện hàm lượng kim loại nặng (chì, thủy ngân, Cadimi) vượt xa giới hạn cho phép.

GS.Nguyễn Lân Dũng – Hội sinh vật học Việt Nam cho biết, phân tách của Hội sinh vật học cho thấy nước mía hò đã được pha loãng 1.000 lần vẫn “không đếm nổi vi khuẩn có hại”. Người Việt có khả năng miễn dịch rất cao nên số người có phản ứng xấu với nước mía hầu như không có. Đáng nói là việc chế biến thức uống này rất mất vệ sinh như: Máy ép nước không được cọ rửa sau mỗi lần sử dụng, ruồi bâu, cốc chén rửa dối và cả đá dùng cho nước mía cũng đa số từ nước lã. Thêm vào đó, người bán hàng không rửa tay, vừa cầm tiền, vừa cầm các vật dụng khác và ép nước mía đưa cho khách.

Từ từ tàn phá thân thể

Nên chọn cho mình cách giải nhiệt an toàn, ví như đi đường xa, đi làm, bạn có thể chuẩn bị sẵn một bình nước mơ muối, chanh muối... Vừa giúp giải khát, vừa bổ sung lượng muối đã mất do ra nhiều mồ hôi, rất tốt cho thân. Với trẻ nhỏ, phải nhà trường không có nước tinh lọc bảo đảm an toàn thì bác mẹ cũng nên cho trẻ mang theo nước uống khi đi học.

Theo PGS.TS Phan Thị Sửu, nước uống nhiễm vi khuẩn E.Coli, B.Cereus, có hàm lượng men mốc, kim khí vượt giới hạn cho phép sẽ gây ảnh hưởng đến sức khỏe người tiêu dùng, đứng đầu là các bệnh đường ruột.

PGS Hồ Bá Do cho biết, E.Coli là vi khuẩn trong phân rất hiểm, nếu uống nước nhiễm vi khuẩn này hàng ngày có thể bị ngộ độc cấp tính, làm tăng nguy cơ mắc bệnh đường ruột, ỉa chảy… các loại nấm mốc sinh độc tố Mycotoxin và Aflatoxin gây nhiễm độc cấp, kinh niên tăng nguy cơ gây bệnh ung thư. Vi khuẩn B.Cereus là một trong những nguyên nhân gây ra nhiều vụ ngộ độc thực phẩm. Nó có mặt ở khắp nơi trong môi trường, gây bệnh bằng cách sinh độc tố với hàm lượng men mốc, nấm mốc có trong nước uống cao, gây nhiễm độc cấp tính và mạn tính. Hiểm là các loại nấm mốc khi thâm nhập vào trong cơ thể sẽ gây thương tổn từ từ, rất khó phát hiện, trong đó có một số độc tố men mốc phá hủy lặng lẽ hệ thống miễn dịch, làm tăng nguy cơ gây nên các căn bệnh ung thư.

“Nếu uống nhiều đồ uống có chứa hóa chất sẽ gây ra tình trạng nhiễm độc trong quá trình rất dài hay còn gọi là nhiễm độc kinh niên. Các thức uống này được bán trên hè, các công cụ liên lạc cơ giới, xe máy, ôtô xả khói thẳng tính có thể khiến nước uống không chỉ bị nhiễm vi khuẩn mà còn nhiễm cả kim khí nặng. Uống nước không tinh lọc, nước nhiễm kim khí nặng có thể gây ảnh hưởng đến xương, não. Chì sẽ gây ức chế enzyme tổng hợp máu, phá vỡ hồng huyết cầu, tương tác với các vitamin và khoáng chất khác gây bệnh cho cơ thể. Cadimi gây độc mạn tính làm rối loạn chức năng gan, loãng xương, thiếu máu, tăng huyết áp, quái đản thai nhi, gây ngộ độc cấp: Đau thắt ngực, khó thở, tím tái, sốt cao, nhịp tim chậm, buồn nôn, nôn, đi tả... Nặng dẫn tới ung thư tiền liệt tuyến, ung thư phổi…”, PGS.TS Hồ Bá Do cho biết.

Các chuyên gia cũng cho rằng, lo ngại hơn là nhiều nhà kinh doanh còn dùng các hóa chất để pha chế vào đồ uống hạ. Dù khi uống trà xong không bị bất kỳ dấu hiệu gì bất thường nhưng nếu uống nhiều, liên tục loại trà chanh pha bằng hóa chất cơ thể người dễ bị nhiễm độc trường diễn do quá trình dài tích tụ các chất độc được đưa vào thân thể. Dễ nhận thấy nhất khi uống phải loại trà chanh được pha chế từ hóa chất không rõ cội nguồn hoặc nước không sạch là nguy cơ gây bệnh ỉa chảy cấp.

Để tránh "bệnh từ miệng vào", các chuyên gia khuyến cáo nếu không muốn ghé thăm bệnh viện thẳng tính thì không nên chọn uống quán nước vỉa hè, đặc biệt là những nơi có điều kiện vệ sinh kém, buôn bán gần khu vực bãi rác, chợ ẩm thấp, bến xe, cống rãnh... Nên chọn các loại nước uống đóng chai có nhãn mác và thành phần rõ ràng, có địa chỉ nơi sinh sản vì các loại nước uống này đều được quản lý chém đẹp về chất lượng và nguồn nguyên liệu để bảo đảm sức khỏe cho bản thân và gia đình.

Hà My – Hà Dương


Không có nhận xét nào:

Đăng nhận xét