Thực phẩm sạch chưa đến được với đông đảo người tiêu dùng Theo mỏng của Sở Công Thương Hà Nội, sau một thời kì tiêu thụ mạnh, đến nay, một số siêu thị trên địa bàn này đã ngừng nhập mặt hàng này. Điển hình là Big C Thăng Long và công ty TNHH Phát triển Thành Đồng II. Trên thị trường Hà Nội, sức tiêu thụ gà đồi Yên Thế giảm mạnh. Thí dụ, công ty Cổ phần Intimex Việt Nam chỉ tiêu thụ được 600 con/tháng với giá bán khá rẻ, 127.500 đồng/kg. Tại sàn giao dịch rau quả và thực phẩm an toàn Hà Nội, chỉ thỉnh thoảng có điểm đặt hàng với số lượng nhỏ. Duyên do ế ẩm là do giá bán cao hơn gà ta nuôi ở Ba Vì và Kim Bôi. Tương tự, hệ thống siêu thị Fivimart tiêu thụ khoảng 1.100 kg/ngày; Công ty cổ phần sinh sản và thương mại An Việt bán được từ 100-150 kg/ngày. Được đánh giá là tiêu thụ tốt so với các điểm khác, hệ thống bán sỉ của Hapro tiêu thụ khoảng 150 con/ngày. So sánh với nhu nhà xí dùng của người dân Thủ đô, đây rõ ràng là con số rất ít ỏi. Trong khi đó, doanh nghiệp gặp nhiều khó khăn trong khâu vận tải do thời tiết nắng nóng, gà dễ chết, từ đó ảnh hưởng tới giá cả, số lượng, chất lượng sản phẩm bày bán. Ngoại giả, vì giờ nhập hàng thường vào các buổi chiều nên doanh nghiệp khó xin được giấy chứng thực kiểm dịch. Hà Nội đã kết liên với các địa phương trong cung cầu hàng hóa nên những khó khăn nêu trên cản trở việc kinh dinh của doanh nghiệp cũng như chơi đáp ứng được nhu hố tiêu dùng của người dân. Sở Công Thương đề xuất đô thị tương trợ doanh nghiệp trong việc cấp giấy chứng nhận kiểm dịch, rà lưu thông gà đồi Yên Thế từ Bắc Giang về Hà Nội, đồng thời, kiến nghị cấp trên có biện pháp hữu hiệu xử lý tình trạng gà nhập lậu. Rau an toàn khó bán Đây không phải lần trước hết những khó khăn trong tiêu thụ rau an toàn được đề cập tới. Đã có nhiều giải pháp đưa ra giúp cải thiện tiêu thụ mặt hàng này nhưng trên thực tiễn tình hình chưa được cải thiện. Sở Công Thương Hà Nội cho hay, tính đến 25-6-2013, trên toàn thị thành có 82 điểm kinh dinh rau an toàn tại 5 quận. Tuy nhiên, lượng rau tiêu thụ tại các điểm bán rau an toàn vẫn còn hạn chế. Tình hình kinh dinh rau an toàn không hiệu quả do thói quen tiêu dùng của người dân đốn mua rau tại các chợ xanh, chợ cóc, chợ tạm gần nơi sinh sống do thuận tiện, giá rẻ. Chỉ có một bộ phận người dân tìm mua rau tại siêu thị và các cửa hàng có ghi biển hiệu bán rau an toàn. Mặt khác, thực tiễn cho thấy, phần đông người tiêu dùng còn chưa đích thực tin cậy vào chất lượng rau an toàn trên thị trường. Theo chị Mai Hương (phố Vũ Thạnh- Đống Đa), người tiêu dùng cũng cần được trang bị thêm tri thức nhận biết rau an toàn. Song song, doanh nghiệp phải có bổn phận bảo đảm chất lượng hàng để gây dựng niềm tin cho người dân. Mặt khác, do giá thuê mặt bằng cao nên doanh nghiệp khó thu được lợi nhuận. Kinh phí tương trợ cho việc này không có. Điều này lý giải tại sao giá rau an toàn cao hơn nhiều so với rau bán tại các chợ, ảnh hưởng tới sức mua. Ngoại giả, điều kiện mặt bằng chật hẹp, khó bố trí các điểm bán rau an toàn vừa đảm bảo kinh doanh hiệu quả, vừa tiện lợi cho liên lạc. Sở Công Thương cũng cho biết, nguồn rau an toàn cung cấp cho thị trường đến nay cũng không ổn định; coi sóc rau an toàn kỳ công dẫn đến giá cao, phân phối phập phù ảnh hưởng tới khả năng tiêu thụ. Sở Công Thương Hà Nội cho rằng, để đẩy mạnh tiêu thụ mặt hàng này, thị thành cần có cơ chế hỗ trợ doanh nghiệp giảm bớt khó khăn, tăng lợi nhuận, giảm giá thành. Vân Hằng |
Thứ Ba, 30 tháng 7, 2013
Thực phẩm sạch vẫn khó tiêu thụ
Đăng ký:
Đăng Nhận xét (Atom)
Không có nhận xét nào:
Đăng nhận xét